Taizé, một phong trào cầu nguyện đại kết, khởi đầu từ ngôi làng Taizé nhỏ bé miền Nam nước Pháp sau gần 70 năm (từ 1940) nay đã lan rộng trên toàn thế giới và có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trẻ nhờ tinh thần đơn sơ trong các bài hát và lời nguyện. Hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới hành hương đến Taizé mỗi tuần từ đầu mùa xuân đến cuối mùa thu hàng năm. Tại đây, khách hành hương tham dự vào đời sống cầu nguyện, làm việc và học hỏi Kinh Thánh cùng các sư huynh Taizé.

Rất nhiều bạn trẻ từng tham gia các buổi cầu nguyện tại Taizé thắc mắc làm sao có thể tiếp tục những gì họ đã khám phá tại cộng đoàn này sau khi trở về nhà. “Cuộc hành hương của niềm tin tại thế - The Pilgrimage of Trust on earth” là một trong những nỗ lực để giải đáp lại câu hỏi trên. Hàng năm, các đại hội giới trẻ mang tên “Cuộc hành hương của niềm tin tại thế” được tổ chức tại các châu lục nhằm giúp người trẻ tái khám phá niềm tin vào Thiên Chúa, vào người khác và vào chính bản thân mình. Riêng tại châu Á, đã có bốn đại hội được tổ chức vào các năm 1985, 1988, 2006 (tại Ấn Độ), và 1991 (tại Philippines). “Cuộc hành hương của niềm tin tại thế” lần thứ 5 tại Á châu sẽ tiếp tục diễn ra tại Philippines từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 2 năm 2010. Trong kỳ đại hội trước, quốc gia này đã đón tiếp khoảng 15 ngàn bạn trẻ đến từ khắp Philippines, châu Á và các châu lục khác.

Đến với “Cuộc hành hương của niềm tin tại thế” lần này tại Manila, các bạn trẻ sẽ tham gia vào các hoạt động trong chương trình bao gồm cầu nguyện chung, chia sẻ Lời Chúa, thuyết trình về nhiều chủ đề và viếng thăm những con người của hy vọng (trẻ em mồ côi, bệnh nhân, người nghèo, tù nhân…)

Một số sư huynh Taizé cùng các tình nguyện viên đến từ Đức, Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc, Indonesia,Việt Nam và Philipin đã có mặt tại Manila từ đầu tháng 10 năm nay để bắt đầu công tác chuẩn bị cho đại hội.

Chi tiết về đại hội và cách thức đăng ký có tại website www.taize.fr

Manila, 22/10/2009